ปsะกาศฉบับที่ 5 จากกรมอุตุนิยมวิทยา อุณหภูมิลดลงพร้อมกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ ประกาศอากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบนและก็คลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย ก่อให้เกิดผลกระทบตั้งแต่วันที่ 3 ถึง10 เดือนธันวาคม 2562 ฉบับที่ 5 ระบุวันที่ 02 เดือนธันวาคม 2562 กล่าวว่า

ในช่วงวันที่ 3 ถึง 10 เดือนธันวาคม 2562 ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดน้อยลงกับมีลมแรง โดยภาคเหนือแล้วก็ภาคตะวันออกเฉียงเหนืออุณหภูมิจะลดลง 8 ถึง 10 องศาเซลเซียส

บริเวณพื้นที่ราบอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10 ถึง 15 องศาเซลเซียส

ส่วนยอดดอยแล้วก็ยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดรวมทั้งมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-9 องศาเซลเซียส บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก

และกรุงเทพมหานครและก็ปริมณฑลมีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดน้อยลง 6 ถึง 8 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 15 ถึง 20 องศาเซลเซียส

ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพร่างกายด้วยเหตุว่าอากาศที่หนาวเย็นลงไว้ด้วย

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไปทะเลมีคลื่นสูง 2 ถึง 4 เมตร รอบๆที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงเกินไปกว่า 4 เมตร

ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย ชาวประมงเดินเรือด้วยความระวัง แล้วก็เรือเล็กควรจะงดออกจากฝั่งตลอดช่วง

ดังนี้ด้วยเหตุว่าบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงอีกระลอกจากประเทศจีนได้แผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศลาวรวมทั้งเวียดนามแล้ว

คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนในวันนี้ 2 เดือนธันวาคม 2562

ซึ่งจะทำให้มsสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและก็ภาคใต้เริ่มมีกำลังแรงขึ้น ก็เลยขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุฯ