กัปตันเครื่องบิน แชร์วันเจอวิกฤตโควิด 19 จากงานมั่นคงกลับไม่แน่นอน บทเรียนใหญ่คนทำงาน

กัปตันเครื่องบิน แชร์บทเรียนในวันที่เจอวิกฤติ COVID-19 จากความมั่นคงสู่ความไม่แน่นอน เผยอยู่วงการการบินมา 16 ปี ไม่มีวิกฤตครั้งไหนรุนแรงเท่าครั้งนี้

เรียกว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ได้สร้างความเสียหายกับงานทุกวงการ ทุกอาชีพ โดยเฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องในสายการท่องเที่ยว ทั้งสายการบิน โรงแรม รถทัวร์ หรือแม้แต่กัปตันนักบินที่ถือเป็นอาชีพที่มีความมั่นคง เป็นที่ต้องการของตลาด ก็ยังได้รับผลกระทบแสนสาหัส

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2563 เฟซบุ๊ก Suwapich Angelica Wongwiriyawanich หนึ่งในกัปตันนักบินของสายการบินชื่อดัง ได้ออกมาโพสต์เล่าถึงผลกระทบในสายงานจากการระบาดของไวรัสโคโรน่า พร้อมระบุว่า ตัวเธอทำงานอยู่ในวงการการบินมา 16 ปี ผ่านวิกฤตมาก็หลายครั้ง ทั้งราคาน้ำมันแพง ปิดสนามบิน น้ำท่วมใหญ่ หรือถูกติดธงแดงจาก ICAO แต่ไม่มีครั้งไหนที่รุนแรงเท่าครั้งนี้ COVID-19 คือบทเรียนราคาแพงที่สุด

ทั้งนี้ เธอเล่าว่า การระบาดของโควิด 19 ทำให้สายการบินต้องประกาศยกเลิกทุกเที่ยวบิน ที่บินไปญี่ปุ่นยาวไปจนถึงเดือนมิถุนายน และที่บินไปเกาหลีจนถึงสิ้นเดือนนี้ บางสายการบินที่ไม่ไหว ก็มีการเชิญนักบินและผู้ช่วยการบินออก แต่โชคดีที่บริษัทแอร์เอเชียที่เธอทำนั้น ไม่มีนโยบายเชิญออก เพียงแต่ให้หยุดพัก ไม่มีไฟลท์บินชั่วคราว แต่ถึงกระนั้น เธอเองก็ไม่คิดเช่นกันว่าชีวิตหลังเกษียณ อยู่บ้าน ให้อาหารสุนัข รดน้ำต้นไม้ ชีวิตที่ดูแสนสบาย แต่ในภาวะตอนนี้กลับเป็นความเครียด ยิ่งเห็นชุดนักบินของตัวเอง ยิ่งอยากกลับไปใส่มากเท่านั้น

โควิด 19 นอกจากจะสอนให้เราใส่หน้ากากอนามัย กินร้อน ใช้ช้อนกลาง ล้างมือบ่อย ๆ แล้ว ยังสอนให้เราไม่ลืม สัจธรรมข้อที่ว่า

“ต่อไปนี้จะใช้ชีวิตอย่างประมาทไม่ได้ ตอนที่ยังมีงาน มีเงิน ก็ต้องเก็บไว้เยอะ ๆ อย่าสร้างหนี้จนเกินตัว อย่าคิดเอาเงินในอนาคตมาใช้ให้มาก มีงานอะไรให้ทำก็จงทำอย่างเต็มที่ เพราะในวันที่ไม่มีงานมันเศร้ากว่า มันเหนื่อยใจกว่ามาก และสอนให้รู้ว่าตนเป็นที่พึ่งแห่งตน

จากประวัติศาสตร์ มนุษย์มีสัญชาตญาณในการเอาตัวรอด วันนี้เราอาจจะแพ้เจ้าโควิด 19 แต่เราจะไม่แพ้มันตลอดไป วันหนึ่งเราจะปรับตัวได้ แล้ววันหนึ่งเราจะเอาชนะมันให้ได้”