ข่าวดี! ยูเนสโกขึ้นทะเบียน “โนรา” เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม พร้อมแถลงข่าว ย้อนรอย เวียง กลาง บางแก้ว (กำเนิดมโนราห์)

16 ธันวาคม 64 “ยูเนสโกประกาศขึ้นทะเบียนโนราเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมลำดับที่ 3 ต่อจากโขน และ นวดไทย

     เรียกได้ว่า เป็นงานเฉลิมฉลอง ประจำจังหวัด สุดยิ่งใหญ่มากๆเลยล่ะค่ะ สำหรับ จังหวัดพัทลุง ที่ได้ ร่วมสืบสาน มรดกวัฒนธรรมไทยมโนราห์สู่มรดกวัฒนธรรมโลก ร่วมจารึกความยิ่งใหญ่ ให้ต่างชาติให้เห็นความงดงาม ของ โนรา ศิลปะการแสดงพื้นบ้าน ที่ผูกพันกับวิถีชีวิตของผู้คน เป็นความรู้ที่สืบทอดต่อกันมาของชาวบ้าน มีเอกลักษณ์ ในการร้อง ร่ายรำ

     ซึ่งภายในงาน ยังได้รับเกียรติ จากซิลปินชื่อดังเอกชัย ศรีวิชัย , และมโนราห์อาวุโสอย่างมโนราห์ อ้อมจิตรก็ได้เข้าร่วมในการแถลงข่าวด้วย พร้อมจัดงานแถลงข่าว สุดยิ่งใหญ่แห่งปีกับงาน ย้อยรอย เวียง กลาง บางแก้ว (กำเนิดมโนราห์) นำทีมโดยคุณพงศ์พัชรา เครือวรโชติโภคินผู้ดำเนินการจัดงาน ย้อนรอย เวียง กลาง บางแก้ว ที่จะจัดขึ้นในกลางปี 2565

      โดย วัตถุประสงค์ของการจัดงานครั้งนี้เพื่อสืบสาน รักษา ต่อยอด เชิดชู ศิลปะวัฒนธรรมมโนราห์ภูมิแห่งปัญญาของบรรพชนที่ได้สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น ตั้งแต่ยุคอดีตกาลจนถึงปัจจุบันนี้

     ซึ่งงานนี้ จะจัดขึ้น  วัดพระบรมธาตุเจดีย์ เขียนบางแก้ว .เขาชัยสน .พัทลุง เป็นจุดกําเนิดของตํานานทางประวัติศาสตร์ศิลปะและ วัฒนธรรมมโนราห์

ทางด้านคุณคุณพงศ์พัชรา เครือวรโชติโภคินผู้ดำเนินการจัดงาน ได้กล่าวว่า งานแถลงข่าว ย้อยรอย เวียง กลาง บางแก้ว (กำเนิดมโนราห์) ต้องการที่จะสืบสานวัฒนธรรมโนราให้เป็นที่รู้จักและ โด่งดังไกลไปทั่วโลก ซึ่งการจัดงาน กิจกรรมในการจัดงานในช่วงกลางปีหน้า ก็จะถูกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ มีขบวนแห่สุดอลังการ มีเหล่าดาราศิลปิน เซเลป เน็ตไอดอล คนดังเข้าร่วมกิจกรรม และนอกจากนี้ก็จะมีการประกวดหนุ่มเทพบุตรศรีศรัทธาเทพธิดาทองสําลี ที่ออกแบบให้แต่งกายย้อนยุค ประดับตกแต่งรูปแบบขบวนรถบุพชาติ ช้าง ม้า นางรํา อย่างยิ่งใหญ่  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *