พลิกวิกฤติโควิดให้เป็นโอกาส พร้อมเทรนด์ความหอม กับ ณิณิว ภัสร์นลิน

 

ปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าวิกฤติ โควิด19 นั้นส่งผลกระทบกับหลากหลายธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจความงาม หรือผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องสำอาง และน้ำหอม เนื่องด้วยปริมาณการบริโภคสินค้าเหล่านี้ลดลง

วันนี้เราจึงขอเจาะลึกการปรับตัวอย่างไรให้รอดในวิกฤติโควิด19 ในปัจจุบัน และอนาคต พร้อมอัพเดตเทรนด์น้ำหอม กับสาวมากความสามารถที่โลดแล่นอยู่ในธุรกิจเครื่องสำอาง และน้ำหอม อย่างคุณณิณิว ภัสร์นลิน ขวัญสงเคราะห์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดและประชาสัมพันธ์แบรนด์เอสเซนส์ ของบริษัท เดอะ พี แอนด์ ที คอลเลคชั่น จำกัดบริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายน้ำหอมแบรนด์เอสเซนส์ มากว่า 17 ปี ในเมืองไทย และนอกจากนี้เธอยังมีประสบการณ์เป็นที่ปรึกษาด้านการประชาสัมพันธ์ของผลิตภัณฑ์กลุ่มเครื่องสำอางมากมายอีกด้วย

คุณณิณิว ภัสร์นลิน ขวัญสงเคราะห์

 

วิกฤติโควิด19 ส่งผลกระทบต่อธุรกิจมากแค่ไหน? และรับมืออย่างไรบ้าง?

“มีหลายมิติมากนะคะ ซึ่งไม่เชิงกระทบทั้งหมดซะทีเดียวค่ะ เพราะยังมีผลิตภัณฑ์เสริมความงามบางกลุ่มที่ขายดีขึ้น เช่น เครื่องสำอางสำหรับใช้ตกแต่งดวงตา เพราะเป็นบริเวณที่อยู่นอกเหนือหน้ากากอนามัย ที่ยังต้องพรีเซนส์ให้สวยงามอยู่ แต่สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ความหอม อย่างน้ำหอมส่วนนี้จะกระทบอย่างเห็นได้ชัด เพราะลูกค้าเห็นว่าไม่จำเป็นต้องซื้อต้องใช้ เนื่องจากไม่ได้ออกจากบ้านไปพบปะผู้คน ในช่วงที่ต้อง work from home  หรือการใส่หน้ากากอนามัยจะทำให้รับรู้กลิ่นที่น้อยลง เลยมีผู้บริโภคบางกลุ่มที่งดใช้ไปเลยก็มี”

 

“โดยการรับมือของแบรนด์น้ำหอมเอสเซนส์คือปรับกลยุทธ์ใช้วิกฤติให้เป็นโอกาสในการที่ลูกค้าเริ่มปรับพฤติกรรมการซื้อ จากไปเดินเลือกซื้อของออฟไลน์เปลี่ยนเป็นมาซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยแบรนด์มีการทำคอนเท้นท์ในออนไลน์เพื่อinput ถึงความจำเป็นในการใช้น้ำหอมอยู่เพื่อสร้างอารมณ์สดชื่น ผ่อนคลาย หรือเพิ่มเสน่ห์ให้ตัวเองกับคนใกล้ชิด นอกเหนือแค่เรื่องความมั่นใจ และยังเพิ่มเติมในส่วนของโปรโมชั่นส่งเสริมการขายเพื่อกระตุ้นความต้องการของลูกค้าเข้าไปด้วยค่ะ รวมไปถึงการทำผลิตภัณฑ์ขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าในออนไลน์เพิ่มขึ้นด้วยค่ะ”

 

เทรนด์ความงาม และเทรนด์น้ำหอมหลังจากนี้?

“จริงๆแล้วแนวกลิ่น Floral ,Fruity, Citrus, Woody ยังคงเป็นที่นิยมอยู่ในกลุ่มคนไทยนะคะ แต่ที่น่าจับตามองอีกอย่างก็คือแนวกลิ่นที่เป็น Unisex ออกมาสักพักใหญ่แล้ว เป็นแนวกลิ่นที่ทั้งผู้ชายและผู้หญิงสามารถใช้ได้ด้วยกัน โดยกลิ่นจะไม่ฉุนเกินไปหรือหวานเกินไป ก็น่าสนใจมากเช่นเดียวกันค่ะ แต่ในอนาคตอาจจะมีการหยิบยกเอาเทคโนโลยีหรือนวัตกรรม เพื่อสร้างให้ผลิตภัณฑ์โดดเด่นและแตกต่าง เข้ามาใช้มากขึ้นค่ะ”

คุณณิณิว ภัสร์นลิน ขวัญสงเคราะห์

 

ทิศทางการทำตลาดหลังจากนี้?

“ทางแบรนด์จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกมารองรับผู้บริโภคให้มากขึ้น โดยยังคงยึดเรื่องคุณภาพสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง โดยยึดคอนเซ็ปต์ที่ว่าลูกค้าจะได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่คุณภาพสูง ในราคาที่จับต้องได้ค่ะ และเน้นการสื่อสารไปยังกลุ่มผู้บริโภคให้ชัดเจนและอิมแพคขึ้น จากเครื่องมือทางการตลาดต่างๆ ที่จะเข้ามาซัพพอร์ตในส่วนนี้ค่ะ”

 

สุดท้ายอยากจะฝากอะไรกับการทำการตลาดและสื่อสารบ้าง?

“ในมุมมองของณิว สิ่งแรกคือการออกสินค้า อยากให้มองว่าลูกค้าต้องการอะไร มากกว่าเราอยากขายอะไรค่ะ เพราะมันจะดีมากถ้าเราลงทุนทำในสิ่งที่ลูกค้าอยากได้ เพราะเราทำมาขายลูกค้า ไม่ใช่ขายตัวเองค่ะ  ต่อมาคือการตีลูกค้าให้แตก มองลูกค้าให้ออกว่าลูกค้าเราคือใคร เพราะจะทำให้เราทำการตลาดและประชาสัมพันธ์ได้อย่างถูกต้อง และแม่นยำค่ะ”

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *