ห นุ่ ม มาจาก บ้ า น น อ ก ใช้เวลา10ปี ปัจจุบันเจ้าของผลงานเพลง พั น ล้ า น วิ ว

แรงท ะ ลุ วงการอินดี้สะเทือน “ปรีชา ปัดภัย” นักร้องที่มาจากนักแต่งจากอ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ที่แต่งเพลงให้คนอื่นร้องดังนับไม่ถ้วน รวมยอดวิวพันกว่าล้านวิว ล่าสุดแต่งเอง ร้องเองซิงเกิ้ล “กอดเสาเถียง”ประกอบไทบ้านเดอะซีรี่ย์ ค่ายเซิ้ง มิวสิคฯ 4 เดือนยอดวิวพุ่ง 207 ล้าน เขาคือลูกศิษย์รุ่น 4”อ.สมชาย ตรุพิมาย” กว่าจะดังใช้เวลากว่า 10 ปี เขาบอก “ผมมาจากบ้านนอก มาจากศูนย์ ไม่รู้จักใครเลย”

“ปรีชา ปัดภัย”เผยที่มาเพลงกอดเสาเถียงว่า “คือตั้งใจแต่งให้คนอื่น แต่เขาไปทำมาสเตอร์แล้ว นักร้องมีปัญหาเลยไม่ลงตัว ผ่านไปเกือบปี ทางค่ายเลยให้เอามาทำเอง จริงๆผมร้องซิงเกิ้ลแรกคือ “แรกตั้งใจฮัก” ก็เลยทำให้ดีที่สุด พอมีกระแส เริ่มทำเพลงที่ 2 ที่ 3 ต่อไป

วันนี้ชีวิตเปลี่ยนไปเยอะไหม มาอยู่เบื้องหน้าด้วย?“ชีวิตเปลี่ยนไป บริบท การเดินทาง ปกติก็ไปป่า เปลี่ยนไปเป็นเล่นคอนเสิร์ต ดูแลตัวเองมากขึ้น ต้องเต็มร้อยทุกเวที รู้สึกดีใจ คนชอบผลงาน ตอบรับดี ที่เหลือคือผมทำหน้าที่ศิลปินให้คงเส้นคงวาต่อไป“ตอนนี้งานเยอะเต็มมา 2-3 เดือนแล้ว” ก่อนนี้เป็นนักร้องตามผับ?

“ครับ ผมเป็นนักร้อง ตามผับ ร้านอาหาร และเขียนเพลงมานานแล้ว แต่ไม่รู้ช่องทางนำเสนองาน พอระยะหนึ่งเริ่มมีคนชอบงาน แชร์ไป ก็มีคนติดต่อมาถาม ค่อยๆไปตามทาง ใช้เวลาพอสมควร ผมเริ่มจากศูนย์

“ผมนี่มาจากบ้านนอกมาก ไม่รู้จักใครเลย อาศัยความพยายาม อาศัยเวลาตัดสินว่างานเรา จะไปถึงจุดไหนบ้าง ผมทำงานกับไทบ้าน เดอะซีรี่ย์ปีที่ 3 รวมๆก็ 4 ปีเข้าวงการ ชอบแต่งเพลง พอเจอครูเลยรู้ว่าต้องโฟกัสยังไง ขัดเกลามาเรื่อยๆ

“กำจัดจุดด้อยเราออกไปมากที่สุด เข้าสู่การทำงานเป็นมืออาชีพขึ้นครับ ตอนนี้ไม่ได้ร้องประจำตามผับ เขียนเพลงให้ดีที่สุด และมีธุรกิจร้านขายกีต้าร์ที่อ.โขงเจียม โฟล์คเลิฟมิวสิค ให้น้องชายดูอยู่ พ่อแม่ก็ทำไร่ ไถนาปกติครับ”

เรียนรู้การแต่งเพลงจากไหน?“การแต่งเพลงคือ สั่งสมประสบการณ์ เรียนรู้จากครูบา และเป็นลูกศิษย์รุ่น4 อ.สมชาย ตรุพิมาย ก็ได้แนวคิด คำแนะนำสั่งสอน นำมาประดิดประดอย ให้การเขียนเพลงมีตัวตนมากที่สุดครับ

“แนวเพลงตอบโจทย์ตลาดคือ อกหัก ก็แล้วแต่ฟิวส์ที่อยากเขียน และคนที่สั่งงาน ค่าย ศิลปินต่างๆ ที่อยากได้ อย่างบอย พนมไพร ล่าสุดก็เป็นขอโอกาสแนเด้อ เป็นเพลงรักไม่ใช่อกหัก กระแสตอบรับดีมากๆ” แต่งเพลงดังๆรวมกันกี่ล้านวิว?

“ขอบใจเด้อ,ร ะ เ บิ ด เวลา,ทุกงานแจ้งเตือน,จบแบบงงๆ,จบเกมส์,ขอโอกาสแนเด้อ,หมาใต้ตะหล่าง,แรกตั้งใจฮัก,กอดเสาเถียง และอีกหลายเพลง หลายๆศิลปิน รวมๆยอดวิว น่าจะพันสี่ร้อยล้านวิวแล้ว จำนวนเพลงน่าจะเกิน 50 ที่เป็นมาสเตอร์

“แต่ถ้ารวมๆเขาซื้อไปน่าจะเกินร้อย ขึ้นอยู่กับขั้นตอนผลิตของค่าย บางทีซื้อไปเก็บไว้ นักร้องก็ทยอยๆนำมาร้อง”ใช้เวลาไหนแตงเพลงได้ดีที่สุด?

“คือต้องใช้โลกส่วนตัวสูง อยู่กับตัวเอง กับความคิดที่ทบทวน พูดจริงๆคือเวลาไม่แน่นอน แล้วแต่บางที มันมาเราก็เก็บเกี่ยวตรงนั้น เก็บคำ อ่านหนังสือเยอะๆ ฟังเพลงเยอะๆให้เป็นต้นทุน

“พอฟิวส์มาปุ๊ป เอาข้อมูลมารวมกันแล้วก็เขียนเพลง ทำนองก็มาจากฟังเพลงเยอะๆ จนได้ทำนองตั้งต้น ค่อยมาร้องบิดเอา เป็นขั้นตอนเขียนที่ได้เรียนมา ครูบาอาจารย์สอนมา อะเร้นจ์ไปเรื่อยๆ พยายามทำนองให้แตกต่างไปสุดๆ” ซิงเกิ้ลที่ 3 ของตัวเองแนวไห

“เพลงที่3 จะให้เป็นเพลงเร็ว โจ๊ะๆ สนุกสนาน มีมุกเล่นคำ จะเลี่ยงคำสองแง่สองง่ า ม  หรือคำแรงๆรักษามาตรฐานที่ครูบาอาจารย์สอน

“ถามว่าวันนี้ ประสบผลสำเร็จรึยัง คือแต่งเพลงร้อยล้านวิว แรกๆก็ตื่นเต้น ต่อไปต้องรักษามาตรฐาน ต้องทำให้ดีเสมอต้นเสมอปลาย ผมแต่งเพลงให้นักร้องทั่วไป ทั้งหน้าใหม่ เก่าทุกวันนี้สั่งงานมาเยอะ แต่ไม่ค่อยมีเวลา

“ช่วงนี้จะแต่งเพลงเดือนละ 4 เพลงเท่านั้น แต่งมากกลัวไม่ดีพอ เลยไม่อยากทำ คือแต่งเพลงขาย ศิลปินต้องมีค่าเพลง จากนั้นมีค่าเรียบเรียง ค่าโปรโมท อะไรต่างๆ เลยมีความคาดหวัง เราต้องรับผิดชอบ เขียนเพลงให้เขา ต้องทำให้ดีที่สุด ถึงจะปล่อยออกไปให้เขา“ความคาดหวัง ความดังคือคนฟังตัดสินครับ ผมกว่าจะมีวันนี้ก็หลายสิบปีครับ” ปรีชา ปัดภัยปิดท้ายติ๊ก ปรีชา ปัดภัย

About the author